thep's blog

debianclub พร้อมให้บริการแล้ว หลังจากการอัปเกรดฮาร์ดดิสก์และทยอยย้ายบริการจากฮาร์ดดิสก์เก่า โดยถือโอกาสเปลี่ยน HTTP(S) engine เป็น NGINX ด้วย

Topic: 

debianclub ขอแจ้งปิดบริการชั่วคราวในวันที่ 7 มีนาคม 2561 เพื่ออัปเกรดฮาร์ดดิสก์ให้กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ตามที่ได้รับการสนับสนุนจากอดีตผู้ดูแลระบบ ftp.th.debian.org โดยจะปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00 น. จนกว่าจะถ่ายโอนข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์เก่าแล้วเสร็จ

ขออภัยในความไม่สะดวกในช่วงเวลาดังกล่าวมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Topic: 

11 ก.พ. 2561 เวลาประมาณ 16:12 น. คุณณัฐนันท์ ศรีสะอาด แจ้งกลับมาว่าได้ติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ที่ host ใหม่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ debianclub สามารถกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง ขอขอบคุณคุณณัฐนันท์ ที่ช่วยเป็นธุระให้ รวมทั้งบริจาคเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้ debianclub ใช้บริการ ขอขอบคุณคุณวิทยา ไตรสารวัฒนะ ผู้อุปการะ bandwidth ท่านใหม่ของเรา ขอขอบคุณคุณนิวตรอน เสามั่น ที่ช่วย update DNS อย่างทันท่วงที และขอขอบคุณ ServeNET ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการติดตั้งใน data center ของท่านนะครับ

Topic: 

เนื่องจากจะมีการย้ายเครื่องเซิร์ฟเวอร์ในวันที่ 26 มกราคม 2561 เวลา 20.00 น. debianclub จึงจำเป็นต้องปิดบริการตั้งแต่วัน-เวลาดังกล่าวเป็นต้นไป ทั้งในส่วนของหน้าเว็บและ debian mirror จนกว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จ

ขออภัยทุกท่านในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Topic: 

หลังจากที่ฟันฝ่ากระบวนการ New Member อยู่ 2 ปี ขณะนี้ คุณนิวตรอน เสามั่น ก็ได้เป็น Debian Developer คนที่สี่ของไทยเรียบร้อยแล้ว (โพสต์ใน Facebook ของคุณนิวตรอน)

debianclub ขอไว้อาลัยแด่ Ian Murdock ผู้นำคนสำคัญคนหนึ่งของวงการซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์ส ผู้ก่อตั้งโครงการ Debian ซึ่งได้จากโลกนี้ไปเมื่อคืนวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมาด้วยอายุเพียง 42 ปี

Ian ก่อตั้งโครงการ Debian เมื่อเดือนสิงหาคม 1993 (2536) จนในขณะนี้ Debian ได้กลายเป็นระบบปฏิบัติการครอบจักรวาลที่ทำงานในระบบหลากหลาย ตั้งแต่ระบบฝังตัวไปจนถึงสถานีอวกาศ เป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดโครงการหนึ่งในการสร้างชุมชนนักพัฒนาที่แข็งแกร่ง

Topic: 

ประเทศไทยมีนักพัฒนาเดเบียน (Debian Developer หรือ DD) เพิ่มอีกหนึ่งคนแล้ว คือ คุณปรัชญ์ พงษ์พานิช โดยจาก โพสต์ G+ ของเขาบอกว่าได้ผ่าน New Member (NM) process เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา และขณะนี้ก็ได้รับการสร้าง account ในสารบบของ Debian เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Debian 8 "Jessie" ออกแล้ว หลังจากพัฒนามาเกือบ 24 เดือน โดยรุ่นนี้จะมีการสนับสนุนเป็นเวลา 5 ปี ด้วยการทำงานร่วมกันของ ทีม security และ ทีม Long Term Support

ความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ

Topic: 

ในระบบที่มีผู้ใช้หลายคน โดยปกติระบบยูนิกซ์ทั่วไปจะอนุญาตให้ผู้ใช้ตรวจดูโพรเซสทั้งหมดที่ทำงานอยู่ในเครื่องได้ ผ่านคำสั่ง ps หรือ top ซึ่งในบางกรณีก็เป็นการเปิดช่องสำหรับการล้วงความลับของผู้ใช้อื่น โดยเฉพาะในคำสั่งที่ผู้ใช้ใส่รหัสผ่านเป็น argument ของบรรทัดคำสั่ง

เคอร์เนลลินุกซ์ 3.2 ขึ้นไป มีทางเลือกให้คุณสามารถซ่อนโพรเซสของผู้ใช้แต่ละคนไม่ให้ผู้ใช้อื่นมองเห็นได้ โดยใช้ตัวเลือก hidepid สำหรับการเมานท์ระบบแฟ้ม /proc

ค่าของตัวเลือก hidepid ที่เป็นไปได้คือ

Topic: 

หากคุณกำลังหาช่องทางที่จะช่วยงานพัฒนา Debian ขอแนะนำแพกเกจ how-can-i-help ซึ่งจะดักการเรียก APT เพื่อแสดงช่องทางที่คุณจะช่วยงาน Debian สำหรับแพกเกจที่คุณใช้ได้ โดยจะแสดงรายการ บั๊ก WNPP (เช่น แพกเกจกำพร้า, แพกเกจที่ร้องขอความช่วยเหลือ), บั๊กที่ติดแท็ก 'gift' (คือบั๊กที่ผู้ดูแลแพกเกจเปิดให้มือใหม่เข้าร่วมแก้ปัญหา), แพกเกจที่ถูกตัดออกจาก testing อันเนื่องมาจากมี RC bug ตกค้างนานเกินไป

วิธีการ:

Pages

Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้